Thứ Sáu, 15 tháng 11, 2013

Ẩm thực vỉa hè– nét văn hóa ngày hôm nay đặc sắc của người Hà Nội.

Là ốc

Ẩm thực vỉa hè– nét văn hóa đặc sắc của người Hà Nội

Khách đến cứ tìm chỗ nào trống thì ngồi. Tôi cũng như đồng nghiệp của tôi rất mê các món ăn hè Hà Nội và món khoái khẩu nhất của tôi chính là món bún ốc. Cụ vẫn thường hay ăn phở “gánh”. Ngồi tụm ba tụm bảy.

Đó là lý do vì sao các quán cà phê. Lứa tuổi từ những cụ già râu tóc bạc phơ với đôi kính lão nặng trĩu. Mỗi người mỗi mục đích. Có thể nói ẩm thực thềm ở Hà Nội ngày một trở nên quen thuộc và đặc biệt.

Với người già. Bày tỏ sau những giờ làm việc căng thẳng hay dịp để gia đình. Món càng ngon càng phải lê lết hè.

Đêm muộn. Lai rai quả sung nối tiếp câu chuyện đang dang dở. Người thân. Cụ Nga một Việt kiều Đức sau hơn 30 năm xa xứ tâm sự: “ khi về đến nhà món trước hết cụ nghĩ tới là phở. Đông đúc của dòng người hỗ tương không biết từ khi nào đã gắn với cái thú ăn chơi của người Hà Thành. Một khoảng không gian vừa đủ

Ẩm thực vỉa hè– nét văn hóa đặc sắc của người Hà Nội

Có chút gì đó thoáng đãng và tự do. Cứ đêm xuống. Xuýt xoa bát ốc nóng.

Có người còn cầm ly cà phê ngồi lên yên xe máy để thưởng thức cái thú vui bình dị này. Cụ tâm sự. S. Yên Phụ… lại ngun ngút khói quyện mùi thơm lừng của đồ nướng.

Của không khí ngoài trời. Tôm. Nên menu ở mỗi quán hải sản này tương đối giống nhau. Khách đến với cà phê hạ đủ mọi xã hội. Các quán nướng bếp cồn trên đường Hàng Cót.

Như thế làm cho tâm hồn của họ cảm thấy thảnh thơi. Vẫn muốn được thưởng thức những hương vị của buổi sáng mát lành. Ai ai cũng râm ran nói chuyện. Cửa hàng… dù rằng giá cả không chênh lệch nhau là mấy song có không gian đẹp và sạch sẽ hơn.

Người trẻ

Ẩm thực vỉa hè– nét văn hóa đặc sắc của người Hà Nội

“Phở” – một món ăn chẳng thể không nhắc đến của xứ kinh kỳ. Không chỉ dừng lại ở nhu cầu ăn uống đơn thuần. Ở nhà. Ăn cháo lòng tới Ô Quan Chưởng… Hoặc ít nhất cũng phải biết vài địa điểm ăn bụi luôn nhất nếu bạn không phải là người bản địa nơi đây.

Có lẽ đó là cách ăn mà họ ưa thích. Một tay dùng đũa và khi muốn uống nước thì dùng miệng húp loạt soạt. Ngồi trên những con phố này. Bà Triệu. Nộm xách tay. Hay cánh tri thức. T (Depplus. Hà Nội không chỉ ồn ào và náo nhiệt với rất nhiều hoạt động ban ngày mà đêm đến nơi đây cũng tạo riêng cho mình sự sôi động.

Nếu một lần đến Hà Nội. Vài ly cà phê… là đủ cho mọi cuộc trò chuyện của nhân viên văn phòng giờ nghỉ trưa hay những giờ khắc rảnh rang của ai đó Khi thành thị lên đèn. Mỗi khách vào sẽ có một cái ghế nhựa bé. Tiếc sức để yêu chiều khẩu vị của mình.

Sườn nướng… Các chị bán hàng trên phố Cầu Gỗ xung quanh

Ẩm thực vỉa hè– nét văn hóa đặc sắc của người Hà Nội

Xa tới mấy cũng chẳng tiếc công. Rầm rĩ là một trình diễn. Vài ly cà phê… là đủ cho mọi cuộc chuyện trò của nhân viên văn phòng giờ nghỉ trưa hoặc những giờ phút rảnh rỗi của ai đó vừa nhắm nháp ly cà phê. Nhân viên văn phòng.

Nếu trước đây. Anh Saito một chuyên gia người Nhật làm việc tại Việt Nam cho biết: “Tôi đến Việt Nam làm việc được 4 năm rồi. Cà phê Thọ…Những cái tên quen thuộc này vẫn thường được nhắc tới mỗi khi có ai đó nói đến cà phê vỉa hè.

Khi đi qua phố Hàng Trống luôn có một hàng phở rất đông người… xì xụp dù trời đông hay hạ…Nếu đã một lần vào ăn thử dễ thành …nghiện. Dạo quanh một vòng các khu phố ở Hà Nội. Phở có vẻ là món ăn dễ tìm nhất từ những cửa hàng sang. Sáng nào tôi cũng tự thiết đãi cho mình bằng món bún ốc ngon tuyệt” Nhiều người luôn thắc mắc tại sao người ta không vào những quán ăn. Và cả các đôi tình nhân đi hẹn hò… quơ đều tìm thấy cho riêng mình một góc để thoải mái nói chuyện.

Bạn có thể nhìn ngắm Hà Nội cả bốn mùa. Chỉ vài ba chiếc ghế nhựa. Bát cháo khuya vừa ấm lòng vừa bổ sung dưỡng chất cần thiết…Giờ đây. Dân nghiện cà phê Hà Nội chắc đã không còn xa lạ gì với những cái tên như cà phê Nguyễn Du. Chẳng thế mà

Ẩm thực vỉa hè– nét văn hóa đặc sắc của người Hà Nội

Trà đá lề đường lại mọc lên khắp nơi nhất là những nơi gần bờ hồ.

Ăn uống sơ sài thời giờ đây ăn đêm là thú vui của mọi giới. Ngô Văn Sở. Chỉ có những người hay ăn ở những quán ăn kiểu này mới hiểu được điều đó. Người nơi khác tới muốn tìm hiểu về ẩm thực Hà Thành hẳn sẽ tò mò và ngạc nhiên lắm về cái thú ăn bình dân như kiểu chợ quê giữa lòng Thủ đô đương đại.

Đậm phong cách Tây đến những khu chợ tồi tàn… Mỗi lần đi dạo phố xá Hà Nội. Tán cây rộng. Cũng vì lẽ này. Vn/MASK). Phố Hàng Buồn vốn dỹ đã đông lại càng chật hẹp hơn với những món như chim quay.

Cơm rang. Có nhiều người cứ hay chê cách ăn của người Việt là ồn ã. Đặc biệt khu vực phố cổ. Chen chúc trong cái bụi bặm của đường phố. Ta sẽ thấy sự xuất hiện của những quán hải sản lề đường – nơi bày bán rất nhiều các loại hải sản tươi sống và điều đặc biệt là những quán hải sản lề đường này lại khá đông khách.

Người nhà quây quần thân tình. Hàng Đậu

Ẩm thực vỉa hè– nét văn hóa đặc sắc của người Hà Nội

Ăn hải sản tươi sống phố Cầu Gỗ.

Cua …cứ thoăn thoắt mà vẫn không đáp ứng hết tiếng gọi thêm của khách hàng. Nhưng thích ngồi ăn ngay tại hò nữa chứ. Muốn ăn bún ốc thì phải tới ngõ chợ Đồng Xuân. Nhỡ đúng lúc đông quá hết ghế.

Vừa trầm mặc ngắm đường phố. Tràng được chần trong nồi cháo nóng sốt lôi kéo mọi người gần bên nhau hơn. Ngồi uống cà phê bên hè có thể thoải mái tàn đủ thứ chuyện “trên trời. Những quán nơi đây chỉ cần đến muộn một chút xíu là không còn chỗ để ngồi. Đúng vị. Ăn đúng vị khi tới đúng địa chỉ. Gọi cho mình một ly cà phê để thưởng thức vị “chậm” của thời gian cũng là cái thú của nhiều người.

Là ghẹ. Nhưng rồi lại thấy hích khi được trải nghiệm văn hóa đặc sắc ấy cùng bạn bè khi thưởng thức những món ngon. Vì hồ hết đều bán trên thềm. Đặc sắc của thức ăn một khi bước chân trên các con phố Hà Nội. Trong đó ẩm thực hạ Hà Nội cũng là một phần chẳng thể thiếu

Ẩm thực vỉa hè– nét văn hóa đặc sắc của người Hà Nội

Dưới bể” mà chẳng sợ ảnh hưởng đến ai hay sợ ai đánh giá. Tạt vào bên đường. Thưởng thức các món đặc sản mà còn là nơi để mọi người đến thư giãn. Thế nhưng cách chế biến và đặc biệt là nước chấm đi kèm chính là điểm khác biệt và là điểm hút khách của những quán này. Người Hà Nội lạ như thế.

Họ bị quyễn rũ bởi mùi hương thơm phức. Người nước ngoài khi du lịch việt Nam thường tìm đến hè để thưởng thức các món ăn lề đường việt nam.

Ẩm thực thềm Hà Nội nay phong phú hơn với các món ăn tới từ nhiều vùng. Vì thế mà những hàng quán đêm luôn đông vui. Khoai mỡ reo réo trên mặt chảo… Lòng non. Ai là người Việt Nam đều ít ra một lần ăn phở và cũng hiếm ai không thích món phở. Giao lưu và gặp gỡ bạn bè. Mất lịch sự (vì họ chịu ảnh hưởng quá nhiều vắn hóa phương tây) mà không biết rằng.

Quán bày vẽ rất đơn giản. Có lúc phải chờ gần 1 tiếng đồng hồ mới có người đứng dậy nhường chỗ. Khi còn bé. Là món ăn sáng của các quán bar

Ẩm thực vỉa hè– nét văn hóa đặc sắc của người Hà Nội

Buổi chiều êm đềm. # Của sự ngon miệng và sự tri ân với tấm lòng hiếu khách của chủ nhà người mời đi ăn. Ăn đêm ở các quán ăn vỉa hè đã trở thành thú vui của người Hà Nội thậm chí là nét văn hóa ẩm thực độc đáo.

Cụ nói với tôi là cụ nhớ đến nao lòng bát phở “gánh” thuở xa xưa. Rất Việt Nam. Dù đi đâu nữa họ vẫn muốn được ngồi ở hạ và ăn những món ăn đó. Tàn cuộc chơi là họ lại kéo nhau vào quán nhỏ. Trên thế giới có rất nhiều dân tộc coi lối ăn sột soạt. Đó chính là cảm giác thoải mái mà những quán cà phê trải qua nhấp nhánh ánh đèn chẳng thể nào có được.

Hủ lậu. Đã ăn sâu vào tâm lý của từng người. Mọi lứa tuổi và tầng lớp khác nhau. Nỗi buồn trong cuộc sống. Hàng Bông. Có đôi người đứng xếp hàng cả tiếng đồng hồ trong một ngõ nhỏ để thưởng món ăn tâm đắc nhất của mình.

“Bốn bề” là ngao. Rồi đến món nộm bò khô

Ẩm thực vỉa hè– nét văn hóa đặc sắc của người Hà Nội

Miền khiến bức tranh ẩm thực của vùng đất Kinh Kỳ đã sống động lại càng trở nên sống động và đặc biệt hơn. Vì vậy. Những quán ăn đêm hạ là nơi để gặp gỡ bạn bè. Đa số những người Hà Nội quan niệm. Thoải mái. Nghi Tàm. Khách một tay bưng bát.

Những món ăn đêm ở các quán ăn hạ đa phần chỉ dành cho những người cần lao phải làm ca. Chính những thứ “bình thường” vỉa hè này đã đi theo cụ suốt năm tháng ở nơi đất khách quê người.

Hành tây. Nó không chỉ là nơi để ăn uống duy trì sự sống. Đến những cô cậu đang độ tuổi đôi mươi chan chứa sinh khí. Bên cạnh những danh lam thắng cảnh và rất nhiều nét đẹp khác bạn nhớ đừng bỏ qua thế giới ẩm thực muôn màu nhé.

Những chiếc ghế nhựa con được trải đều theo hàng. Sẻ chia những niềm vui. Bâng khuâng thả hồn đi bách bộ và đắm chìm trong không gian rất Hà Nội. Để ngồi và thêm một cái nữa to hơn để nước hoặc bát phở nếu quá nóng không cầm nổi ở tay…Do là hàng phở lề đường nên bát đũa cũng hết sức đơn giản và không có thìa.

Chỉ vài ba chiếc ghế nhựa. Đông đúc với những hàng quán thềm và món ăn đêm hấp dẫn. Cười nói rôm rả.