Thông tin từ Vụ Thị trường châu Âu (Bộ Công thương) cho biết, ngày 31 tháng 7 năm 2013 vừa qua, Tổng vụ Nông nghiệp của Ủy ban Châu Âu (EC) đã có thông tin về việc công nhận bản kế hoạch quản lý dư lượng các chất trong mật ong xuất khẩu của Việt Nam. Bản kế hoạch này được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam gửi tới EC vào ngày 22 tháng 3 năm 2013 cùng với kết quả của việc giám sát các chất dư lượng trong mật ong trong năm 2012.
Đại diện của Tổng vụ Nông nghiệp EC cho biết các chuyên gia của họ đã tiến hành đánh giá, phân tách về kết quả, kế hoạch do phía Việt Nam gửi đến và kết luận rằng những thưa này là chính xác, hiệp với các tiêu chí mà EC đề ra nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Nên chi, Việt Nam vẫn đấu được nằm trong danh sách các nước được phép xuất khẩu mật ong tươi vào thị trường các nước Liên minh châu Âu (EU) được ban hành kèm theo quyết định sửa đổi quyết định số 2011/163/EU của EU.
Việc mật ong Việt Nam đấu được phép xuất khẩu sang EU sẽ góp phần củng cố và mở mang thị trường, tăng cường uy tín của hàng nông nghiệp Việt Nam trên thị trường EU nói riêng và thế giới nói chung do các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm của EU rất chém. Trong những năm gần đây, Việt Nam xuất khẩu khoảng 30 ngàn tấn/năm, với giá nao núng ở mức 2400 USD/tấn.
|