Một số biện pháp như ăn pho mát, uống mỡ nước… chỉ bảo vệ được thành bao tử chứ không ngăn được sự tiếp nhận rượu tại ruột non và ruột già
Theo các nhà đông y, nguyên liệu thảo mộc vốn có hiệu quả cao, song không dễ để chế biến, bảo quản và tạo ra những thực phẩm tốt cho sức khỏe. Vui phút chốc, hại lâu dài “Càng thăng hoa càng… lệt bệt” - cảnh ngộ sau mỗi cuộc nhậu này vốn không xa lạ với nhiều đấng mày râu. Hiện, trên thị trường nước tiểu khát đóng chai, đã có một vài sản phẩm có cội nguồn thảo dược thiên nhiên, được sản xuất theo công nghệ sản xuất hiện đại, đáp ứng tiêu chuẩn “thanh lọc” thân này.
Đơn cử, trà thảo mộc Dr. Ngoài ra, còn phải kể đến thành phần các loại “dược hoa” tự nhiên góp mặt trong đó, như hoa cúc vị ngọt đắng, tính hơi hàn, đi vào gan thận, phế có tác dụng tán phong giáng hỏa, thanh nhiệt, giúp cân bằng âm dương của gan, giúp huyết khí lưu thông, thư giãn, làm dịu căng thẳng tâm thần, giúp ngủ ngon; hoa sứ đỏ (tên khoa học Plumeria rubra) đi vào kinh phế có tác dụng thông khí, dưỡng phế, tiêu đàm, thanh nhiệt, giải độc, hạ áp huyết; hay Hoa mộc miên (hay hoa gạo, hoả hồng miên) vị đắng chát, ngọt hậu, tính bình, tác dụng làm se, tiêu viêm, sát khuẩn, thông huyết nên đã trở thành dược liệu dùng nhiều trong trị liệu; và rốt cuộc là hoa Kim ngân - một cây thuốc được dùng trong phòng chữa ung thư của Đông y.
; Cam thảo - một vị được dùng trên 90% bài thuốc của Đông y; Bung Lai (còn gọi là Chua kè, Cò kè, Mé) thường được dùng để trị cảm lạnh, đau đầu; tiêu hóa kém, trướng bụng, đi tả, viêm gan; Tiên thảo (còn gọi là thạch đen, sương sáo…) vốn được biết đến nhiều khi chế biến thành thạch đen giải khát.
Xin nói thêm, một đơn vị rượu tương đương 10g rượu nguyên chất, 30ml rượu mạnh (trên 40%), 330ml bia, 100ml rượu nho 13,5%. Khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới và các cơ quan quản lý quốc gia là không nên uống quá 2 - 3 đơn vị rượu (tương đương 175ml rượu, loại có nồng độ cồn 13%) với nữ và 3 - 4 đơn vị (tương đương với 850ml bia có nồng độ cồn 4%) với nam giới.
Còn theo nghiên cứu tại hai bệnh viện lớn ở Hà Nội là Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Saint Paul, 62% nạn nhân bị tai nạn giao thông có độ cồn trong máu
Bên cạnh đó, còn có La hán quả (tên khoa học Momordica grosvenori Swingle, thuộc họ Cucurbitaceae) thường được dùng làm nước uống giải nhiệt, giúp cơ thể thanh tú, chữa ho, thanh nhiệt, chữa tiện bí.Chính nên chi, để có thể phối hợp thành thứ nước uống bồi dưỡng, có tác dụng thải độc tích cực với cơ thể, nhà sản xuất đã đầu tư dây chuyền công nghệ chiết lạnh sát trùng Aseptic để tạo ra những chai trà thảo mộc Dr. Theo Đông y, Hạ khô thảo có vị đắng, tính hàn, thanh hỏa minh mục, tán kết tiêu thũng; có tác dụng lợi tiểu mát gan, diệt trùng, tiêu độc, trị đau mắt hay chảy nước mắt, tràng nhạc (lao hạch), bướu cổ, viêm tử cung và cửa mình, trị gan mật nhiệt, áp huyết cao.
Nặng hơn một tẹo thì mệt mỏi kéo dài, ngộ độc, đi tả nhẹ, mất nước, mất khả năng tụ họp, dễ gắt gỏng và mẫn cảm với ánh sáng… Hơn thế, theo thời gian, lượng độc tố từ rượu vào cơ thể điển tích nhiều còn làm tăng các nguy cơ gây bệnh như: thoái hóa chức năng gan, xơ gan, viêm dây tâm thần, tổn thương thần kinh trung ương, loãng xương, tăng huyết áp, béo phì, thương tổn não, thương tổn tim mạch, suy giảm trí nhớ… Theo ước lượng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), uống rượu bia thiếu kiểm soát gây ra 4,6% tổng gánh nặng bệnh tật toàn cầu (tương đương gánh nặng về sức khỏe do hút thuốc lá).
), Thuộc họ Hoa Môi (Lamiaceae). Đây được coi là một trong những động thái giúp người tiêu dùng hiểu thêm về tác hại của rượu bia, tránh lạm dụng sản phẩm này. Chính vì vậy, không chỉ các cơ quan quản lý nhà nước, mà ngay cả những doanh nghiệp chuyên sản xuất, cung cấp bia rượu cũng đưa ra thông điệp cảnh báo về tác hại của rượu bia. Thanh có chứa đến 9 loại thảo mộc (với tác dụng chủ trị là thanh nhiệt, tiêu viêm, quân bình cơ thể…) là sản phẩm hiện được khá nhiều người lựa chọn.
Thanh giữ nguyên vẹn tinh chất thảo mộc quý và bảo đảm tuyệt đối về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm
Trong sản phẩm này, trước nhất phải kể đến nguyên liệu Hạ khô thảo (tên khoa học Prunella vulgaris L. Thông báo DỊCH VỤ. Một số triệu chứng như: mất nước, thiếu nước, vui chơi hoạt động ngoài trời nhiều, ăn uống nhiều chất cay hoặc áp lực công việc, khiến thân sinh "nội nhiệt" với các trình bày như: sốt, bứt rứt, mệt mỏi, mạch nhanh… đều có thể dùng trà thảo mộc để thanh lọc cơ thể.
Nhưng, theo các chuyên gia y tế, những “bí kíp” này chỉ có tác dụng làm giảm bớt những tác hại bề nổi của rượu bia như mệt mỏi, đau đầu, buồn nôn… chứ chẳng thể ngăn các độc tố từ rượu tiến công vào nội tạng thân thể. Cũng theo nghiên cứu trên, tình trạng này có khuynh hướng gia tăng, đặc biệt là ở giới trẻ. Cần nhớ rằng, rượu được kết nạp không chỉ ở dạ dày mà còn được đấu tiếp thụ tại ruột non và tái kết nạp tại ruột già.
Chính nên chi, ngoài các biện pháp “cấp tốc” như sử dụng viên giải rượu, uống thật nhiều nước pha bột sắn dây… thì các biện pháp lâu dài chính là hạn chế dùng rượu bia, giúp cơ thể thải độc dẻo dai bằng cách dùng những sản phẩm có tác dụng hóa giải độc tố của rượu và thăng bằng “nội nhiệt”. Nhẹ thì ngủ dậy thấy đau đầu, mỏi mệt, chóng mặt, phản xạ chậm.
Hạn chế tạo hại của rượu bằng thảo mộc Đến nay, có không ít kinh nghiệm dân gian giúp người uống không bị ảnh hưởng trực tiếp từ bia rượu.
Nhiều trường hợp, độ cồn cao gấp 9 lần mức cho phép, khiến việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn.