Nguồn:
Ít ai biết rằng những thứ con người "thải ra ngoài cơ thể" như phân, tinh lực hay nhau thai trẻ sơ sinh (phần bị cắt bỏ sau khi em bé được sinh ra)... Tưởng như chơi hề có giá trị "ăn uống" nhưng qua sự nghiên cứu, chế tạo của các chuyên gia, chúng trở nên thực phẩm được nghiên cứu là có lợi cho sức khỏe. 1. Xúc xích từ phân trẻ thơ Theo một nghiên cứu năm 2013 trên tập san Thực Phẩm Vi Sinh, các nhà khoa học đã phát hiện ra phân trẻ con có chứa hai loại vi sinh vật là Lactobacillus gasseri và Enterococcus faecalis. Hai chất này có vai trò quan trọng quá trình lên men của nhiều loại thực phẩm khác nhau, đặc biệt là xúc xích. Chúng có tác dụng tăng hương vị, màu sắc và độ an toàn cho xúc xích. Các dinh dưỡng energen nhà nghiên cứu phán đoán về khả năng thu hoạch vi khuẩn từ phân của trẻ lọt lòng đầu cho quá trình lên men xúc xích. Họ cho rằng, phân con nít rất giàu Lactobacillus gasseri và Enterococcus faecalis nên chúng ta không thể vung phí một nguồn tài nguyên có nhiều ý nghĩa trong chế biến thực phẩm như vậy. Hiện các nhà khoa học đang tiến hành chế tác những chiếc xúc xích có cội nguồn từ phân trẻ em này. 2. Món ăn làm từ tinh khí Trong cuốn sách "Natural Harvest: A Collection of Semen-Based Recipes", tác giả Paul “Fotie” Photenhauer đã đưa ra bộ sưu tập những công thức pha chế đồ uống, thực phẩm từ tinh lực. Theo ông, tinh dịch không chỉ bồi bổ mà còn là một vật liệu nấu ăn sạch. Giống như rượu và pho mát, mùi vị của tinh khí khá phức tạp và đặc trưng. Nhận dinh dưỡng đất thấy sự đặc biệt này, Paul “Fotie” Photenhauer đưa ra công thức pha một loại cocktail có sự dự của tinh lực. Kết quả là, tinh khí khiến cho mùi vị của ly cocktail đằm thắm hơn. Tinh lực cũng dễ dàng kết hợp với các đồ uống có chứa sữa hoặc kem. Ngoài ra, tinh dịch cũng được dung để nấu một số món ăn khác như hải sản, súp gà, mì xào… 3. Món ăn từ nhau thaingười Ăn nhau thai là cách phổ biến để tăng cường dinh dưỡng ở một số động vật có vú như dê. Tuy nhiên, hiện tại, con người đang quan hoài đến nhau thau sau khi phát hiện nhiều ích của chúng đối với sức khỏe con người. Nhau thai có chứa các chất dinh dưỡng và kích thích tố được truyền từ mẹ sang con trong tử cung. Do đó, nó có khả năng cải thiện nguồn cung cấp sữa mẹ, tăng năng lượng và thậm chí ngăn ngừa lão hóa. Nhiều bệnh viện phụ sản ở Mỹ đã khuyến khích các sản phụ ăn nhau thai của chính mình như một cách tự nhiên để tránh chứng trầm cảm sau khi sinh. Nhau thai có chứa các chất dinh dưỡng và kích thích tố được truyền từ mẹ sang con trong tử cung. Sau khi lấy được cắt từ thân người mẹ, trước tiên nhau thai sẽ được cắt bỏ lớp màng bọc bên ngoài, sau đó được thái nhỏ thành từng miếng. Từ đó, người ta có thể xào, nấu, chế biến nhiều món ăn bổ dưỡng từ nhau thai. Ngoài ra, nó có thể được nấu chín (thường là hấp) khử nước, đóng gói thành thuốc viên và ăn dần sau khi sinh. Các nhà khoa học Mỹ đã phỏng vấn 189 đàn bà trên 18 tuổi đã ăn nhau thai của họ sau khi sinh ít ra một con.Nghiên dinh dưỡng ebook cứu đã ghi nhận nhiều tác động hăng hái của những người nữ giới này sau khi họ ăn nhau thai. Hồ hết họ đều nhấn cảm thấy khỏe hơn và sẽ nối ăn nhau thai của mình trong lần sinh tới. Công nghệ chế biến thực phẩm ngày càng phát triển giúp biến nhiều thứ mà con người bỏ đi thành những món ăn giàu dinh dưỡng. Có nhẽ đã đến lúc con người cần thay đổi quan niệm về thực phẩm tẩm bổ của mình. 4. Kem làm từ sữa người Thay vì chỉ mút sữa mẹ đơn thuần, ngày nay các em bé còn có thể thưởng thức một dinh dưỡng bé 9 tháng tuổi loại kem đặc biệt được chế biến từ sữa người. Không những trẻ nít mà nhiều người lớn khác cũng rất háo hức và tò mò, muốn nếm thử món đồ uống đặc biệt này. Sau khi gạn lọc, kiểm tra sức khỏe và tiến hành thu thập lấy sữa (sữa được bảo quản trong hộp riêng), người chế tác sẽ cho vani, đường rồi trộn đều với sữa mẹ và ướp lạnh tới khi hẩu lốn đông thành kem. Bà Sharon M. Donovan - giáo sư dinh dưỡng và sức khỏe ở ĐH Illinois (Mỹ) cho biết:"Nếu một người phụ nữ mà bị nhiễm loại virus nào đó thì sữa mà cô ấy cung cấp cũng bị nhiễm khuẩn. Và đương nhiên kem làm từ sữa này cũng chứa virus đó. Tuy nhiên, nếu sàng lọc kĩ nguồn cung cấp và vô trùng sữa cẩn thận thì khả năng lây bệnh từ loại sữa này rất thấp". Sữa sau khi thu thập sẽ được bảo quản riêng từng người. Các nhà làm kem khẳng định, loại thực phẩm này bảo đảm an toàn bởi những người cung cấp sữa được rà, chọn lọc cẩn thận. Kem làm ra cũng được tiệt trùng cẩn thận để đảm bảo không có dinh dưỡng dành cho người tiểu đường virus hay vi khuẩn nào tồn tại được. Chẳng những thế, loại kem từ sữa người này còn hoàn toàn tự nhiên, có cỗi nguồn hữu cơ nên tốt cho người sử dụng. Tuy nhiên, giáo sư Donovan cho rằng, dù rằng không có hại nhưng loại kem này cũng không giúp sức khỏe con người tốt hơn là kem thường ngày. Bà cho biết, một khi sữa được nấu lên và chế biến thành kem thì sờ soạng chất dinh dưỡng, vi sinh vật có lợi cũng như các thành phần khác cũng biến đổi. 5.Pho mát từ vi sinh vật ở các bộ phận trên thân thể người Nhà khoa học Christina Agapakis và chuyên gia mùi hương Sissel Tolaas đã phối hợp thực hiện một dự án tên là Selfmade kết hợp giữa nghệ thuật và sinh học. Họ thu thập mẫu vi khuẩn từ rốn, dinh dưỡng dự phòng các bệnh mãn tính nước mắt, mũi… của những người tình nguyện và sử dụng các mẫu này để tạo ra pho mát riêng đặc trưng cho mỗi người. Nhóm nghiên cứu thu được những vi khuẩn này bằng cách dùng băng gạc diệt trùng để quấn quanh bộ phận dễ có mùi trên thân người. Sau đó, các vi khuẩn này được nhân lên nhiều lần bằng kỹ thuật vi sinh vật và phát triển trực tiếp trong sữa để tạo ra hương vị cho mỗi loại pho mát. Bà Agapakis cho biết:"Việc chế biến pho mát trực tiếp từ thân con người sẽ góp phần giúp nhân loại hình dung rõ sự liên hệ giữa các loại vi khuẩn, cũng như mở thêm nhiều tiềm năng ứng dụng của mùi cơ thể và vi khuẩn trong cuộc sống". Cácvi khuẩn được lấy từ gạc diệt trùng quấn quanh các vùng như chân, rốn, nách... Mỗi loại pho mát cũng có một nhóm vi khuẩn dinh dưỡng dành cho người già đàm luận chất đặc trưng để hình thành một mùi biệt lập. Thân con người chúng ta cũng vậy, mỗi thân lại có nhóm vi khuẩn gây mùi đặc trưng sống kí sinh trên da của chúng ta. Nhà khoa học Agapakis và Tolaas hy vọng, nghiên cứu này sẽ lôi cuốn sự để ý của những người tham quan về tầm quan trọng và tiềm năng của vi khuẩn, qua đó giúp mọi người vượt qua nỗi sợ hãi vi sinh vật. * Bài viết dùng tư liệu tham khảo từ các nguồn: The Atlantic, Life Hacker, Dezeen, Gizmag, Livescience, Wikipedia... Bạn có thể xem thêm: Rau củ quả lai tạp quái dị khiến bạn ngỡ ngàng
|
Link: http://kenh14.Vn/kham-pha/nhung-phat-minh-thuc-pham-lam-tu-phan-tinh-dich-nhau-thai-20131127100313978.Chn