Chủ Nhật, 27 tháng 10, 2013

Nếp xưa đâu rồi? | vui vui ANTĐ - Báo điện tử An Ninh Thủ Đô.

Tôi chưa quen ăn phở Nam nhưng với cái cung cách phục vụ chu đáo đến vậy thì dù có “chưa hợp khẩu vị” cũng vẫn ngon miệng như thường. “Phở xếp hàng”. Bà con trong ấy biết cách coi trọng khách hàng. Ẩm thực cũng là văn hóa.

Một bát nhỏ hành tây thái lát. Cái bản sắc của mỗi cửa hàng. Tòa ngang dẫy dọc chưa hẳn là bến đợi của Hà Nội cho những người xa… Trường Nhân. Người phục vụ cất một câu thưa gửi cùng  Truyền hình vệ tinh  một nụ cười. Nhiều nhà hàng vừa mất vệ sinh vừa chật chội. Rau thơm. Uống tách cà phê. Phục vụ không chuyên nghiệp. Cố nhiên vẫn còn một số cửa hàng sang giữ được nếp xưa nhưng đó đã thành sự hiếm của Hà Nội.

Chỗ ngồi cho khách cũng tinh tươm sạch sẽ. Một tí gì đó làm cho tôi như được yêu mến hơn. Mất dần sự tinh tế.

Khách hàng thỉnh thoảng có cảm giác bỏ tiền ra mà vẫn   Truyền hình vệ tinh  chi tiết  bị ban ơn. Ăn uống không chỉ là để thưởng thức cái ngon cái ngọt của món ăn mà còn thư giãn cho dịu lòng. Hay nói một cách khác họ coi khách hàng là thượng đế. Vị uống mà còn cái phong vị. Còn hòa đồng vào không khí thân gần với mọi người xung quanh và thưởng thức cả phong cách của cửa hàng đó.

Mỗi buổi trưa tôi đi ăn cơm bụi dù không muốn nhưng cứ phải so sánh với Hà Nội mình. Trân trọng hơn… Mỗi buổi sáng tôi ăn tô phở. Đến ăn mấy hàng này mà không biết thân biết phận.

Các đồ dùng cho ăn uống. Ăn bát phở với giá cắt cổ. Thanh nhã đất kinh kỳ xưa. Giấy ăn vương vãi khắp nơi. Hà Nội đẹp như cô gái dậy thì vừa oắt con vừa duyên dáng. Một khay giá đỗ trần. Khi một tô phở bưng ra. Lung tung. Nhưng thú thật tôi động lòng   Truyền hình trả tiền  http://truyenhinhanvien.Vn/tin-avg/201308/Truyen-hinh-tra-tien-San-choi-nhieu-tiem-nang-va-khoc-liet-9231/  nhớ phía Nam. Thời khốn khó “phở không người lái”. Đã thế Hà Nội lại còn nổi tiếng với mấy hàng “bún mắng”. Bán kiểu gì cũng không hết người mua.

“Cháo quát”. Danh lam thắng cảnh. Có lẽ vì lề thói. Hình như người Hà Nội bây chừ không coi trọng văn hóa ẩm thực. Nếp xưa đâu rồi? Chủ nhật 27/10/2013 07:00 ANTĐ - Tôi vừa đi công chuyện phía Nam về Hà Nội giữa nắng thu vàng sánh. Có nhẽ vì thời tiết nóng hơn ngoài mình nên phở Nam thường ăn kèm thêm giá. Của tình người trong văn hóa giao tiếp… Hà Nội cần nhìn lại mình để bất kể ai đã đến Hà Nội một lần đều muốn quay trở lại.

Phở  Lắp đặt truyền hình cáp An Viên  Nam khác phở Bắc là ở chỗ ấy. Các cụ xưa dạy “miếng ngon nhớ lâu” có nhẽ không chỉ cái ngon của thức ăn. Răm rắp xếp hàng thì bị chủ hàng mắng đuổi như chơi.

Hễ khách có nhu cầu là mặt sưng mày xỉa. Chưa kể một số nơi “chém đẹp”. Hà Nội thì dường như vẫn còn dấu ấn thời bao cấp. Một đĩa rau thơm.